Khám Phá Công Nghệ Cắt Laser Và Những Ứng Dụng Thực Tiễn

Bạn đang muốn tìm hiểu về công nghệ cắt laser, cách thức hoạt động của máy cắt laser, cũng như những lĩnh vực mà nó phục vụ, từ xây dựng đến chế tạo máy móc? Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn.

Định nghĩa về cắt laser

Khám Phá Công Nghệ Cắt Laser Và Các Ứng Dụng Thực Tế

Công dụng của laser trong việc cắt kim loại

Quá trình cắt laser là phương pháp gia công nhiệt dùng chùm tia laser để cắt hoặc khắc các loại vật liệu, tạo ra sản phẩm có hoa văn, mẫu mã đa dạng. Công nghệ này có khả năng xử lý nhiều loại vật liệu như thủy tinh, vải, giấy, gốm, kim loại, silicon, nhựa, đá quý,…

Tiềm năng của công nghệ cắt laser

Là một phát minh mới mẻ trong việc cắt kim loại, công nghệ cắt laser đang dần được phổ biến, áp dụng trong nhiều ngành chế tạo cơ khí. Quá trình này diễn ra bằng cách sử dụng sóng laser nhằm thực hiện cắt kim loại, từ đó tạo nên những hình dạng, hoạ tiết phức tạp theo yêu cầu một cách dễ dàng hơn.

Quy trình cắt laser diễn ra như thế nào?

Tia laser có công suất cao được chiếu lên bề mặt kim loại, cùng với độ chính xác cao và độ bền theo thời gian, đều này được điều khiển tự động thông qua máy tính dựa trên các bản vẽ đã được lập trình từ trước.

Các sản phẩm từ logo, thư pháp, họa tiết, đến chữ cái hay hình ảnh có thể dễ dàng cắt khắc theo yêu cầu trên nhiều loại vật liệu khi áp dụng công nghệ cắt laser.

Lý do chọn laser để cắt kim loại

Kim loại là loại vật liệu rắn chắc, không dễ gia công bằng cách thông thường, tuy nhiên, phương pháp cắt laser lại mang đến hiệu quả cao với tốc độ thực hiện nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất lao động, chi phí cho công nghệ cắt laser cũng không quá cao mà giá cả lại phải chăng, nên nó đang được ưu tiên sử dụng rộng rãi.

Lợi ích của công nghệ cắt laser

Lợi Ích Khi Sử Dụng Công Nghệ Cắt Laser

Cắt laser cung cấp độ chính xác tối ưu

Cắt laser với độ chính xác cao do công nghệ hiện đại

Với hệ thống phần mềm điều khiển tiên tiến, cắt laser thực hiện việc cắt theo lập trình từ bản vẽ với độ chính xác cực kỳ cao. Phương pháp này hiện được áp dụng rất nhiều trong việc cắt chữ, có thể xử lý cả đường cong và các chi tiết nhỏ với mức độ chính xác tối đa.

Khả năng áp dụng công nghệ cắt laser trên nhiều loại vật liệu

Cắt laser có khả năng xử lý đa dạng các kim loại tấm như inox, thép, đồng, nhôm, kẽm, sắt,… Bên cạnh đó, còn có thể gia công trên các vật liệu phi kim như gỗ, giấy, mica, vải,…

Công nghệ cắt laser không chỉ chính xác và linh hoạt mà còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống và trong sản xuất công nghiệp.

Công nghệ cắt laser nổi bật với tính tự động và linh hoạt

  • Công nghệ cắt laser nổi tiếng với sự tự động hóa, đạt độ chính xác cao, khả năng xử lý chi tiết trên nhiều loại bề mặt có độ dày khác nhau,…
  • Cắt laser cho phép sản xuất hàng loạt sản phẩm đồng nhất với độ chính xác gần như hoàn hảo nhờ khả năng lặp lại quy trình liên tục.
  • Ngoài ra, kỹ thuật này tạo ra những đường cắt mịn màng, không còn vấn đề răng cưa, mang lại độ sắc nét và chính xác ngoài sự kỳ vọng cho sản phẩm.

Ứng dụng của kỹ thuật cắt laserTìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Kỹ thuật cắt laser được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp

Công nghệ cắt laser phổ biến trong ngành công nghiệp, đặc biệt trong sản xuất, sử dụng các loại công suất từ vài chục W đến mức cao (vài kW) để xử lý các vật liệu từ kim loại đến phi kim.

Gia công kim loại bằng laser

Trong ngành cơ khí chế tạo, cắt laser CNC kim loại đóng vai trò thiết yếu do khả năng hoạt động hiệu quả và cắt được thép tấm dày lên đến vài chục milimet với độ chính xác cao, sản phẩm không có bavia cũng không cháy xém, qua đó giảm thiểu thời gian sản xuất các nguyên mẫu cơ khí.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp phụ trợ

Trong ngành công nghiệp phụ trợ, kỹ thuật cắt laser được dùng để khắc tem mác, hạn sử dụng, thông tin sản xuất, khắc khuôn mẫu kim loại, laser chữ, hay rãnh inox…

Trong ngành may mặc

Kỹ thuật cắt bằng laser thường được áp dụng để cắt vải, khắc hình, cắt họa tiết trên vải, khắc cúc,…

Thích hợp cho ngành thủ công mỹ nghệ

Trong thủ công mỹ nghệ, cắt laser thích hợp để tạo hình trên các vật liệu phi kim loại, vật liệu Acrylic, được sử dụng nhiều trong sản xuất quà lưu niệm, thiệp giấy, quà tặng,…

Cơ chế hoạt động của máy cắt laser?Tìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Hiểu biết về nguyên lý và quy trình hoạt động của máy cắt laser để tối ưu hoá hiệu suất sử dụng

Hiểu rõ nguyên lý và cách thức hoạt động của máy cắt laser là điều cần thiết để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Máy cắt bằng laser hoạt động dựa trên một chùm tia năng lượng cực mạnh tập trung trên sản phẩm thông qua hệ thống thấu kính của máy.

Chùm tia laser này có năng lượng rất cao và có thể đốt cháy bề mặt vật liệu tại vị trí mà nó chiếu vào, gây ra hiện tượng nóng chảy cục bộ. Vật liệu nóng chảy này sau đó được thổi đi bởi dòng khí mạnh mẽ đồng trục với chùm tia.

Khu vực nóng chảy này sẽ liên tục di chuyển theo đường laser đã lập trình, từ đó tạo ra đường cắt. Chùm tia laser được điều chỉnh thông qua hệ thống gương CNC hoặc do chuyển động của vật liệu đang cắt.

Những bước để vận hành máy cắt laser và cách áp dụng hiệu quảTìm Hiểu Về Công Nghệ Cắt Laser Và ứng Dụng Của Nó

Máy Khắc Laser LC-590SF tại Trạm Cơ Khí Việt Nam

Sau khi đã hiểu về cách máy cắt laser hoạt động, việc tiếp theo là bạn có thể tham gia vào quá trình vận hành của nó

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động, bạn có thể chính thức bắt đầu quá trình sử dụng máy cắt laser

Bước 1: Lựa chọn loại máy cố định cho loại vật liệu cần cắt như kim loại, gỗ, nhựa, hoặc inox. Với các máy được thiết kế để cắt các vật liệu mềm, ví dụ như gỗ, giấy, nhựa, chúng sẽ không thể cắt các vật liệu cứng như kim loại. Do đó, việc lựa chọn máy cắt/khắc laser thích hợp với nhu cầu của bạn là rất quan trọng.

Bước 2: Chuẩn bị các thiết kế về hình ảnh hoặc chữ viết mà bạn mong muốn khắc cắt trên bề mặt vật liệu. Với công nghệ hiện đại, các máy cắt laser có khả năng chế tác theo hầu như mọi hình ảnh hoặc hoa văn mà bạn muốn thể hiện, giúp bạn dễ dàng tải đồ họa lên hệ thống và thực hiện quá trình cắt.

Bước 3: Kiểm tra máy cắt laser trước khi sử dụng, đảm bảo rằng thấu kính định hình tia laser đúng như kỳ vọng.

Bước 4: Kích hoạt máy cắt laser sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và làm theo chỉ dẫn trên màn hình điều khiển, chọn các thông số cắt phù hợp với sản phẩm bạn cần.

Bước 5: Điều chỉnh đường cắt trong phần mềm điều khiển của máy, sau đó tiến hành cắt theo mẫu đã chọn. Nếu bạn là người mới sử dụng hoặc là hình ảnh cắt mới, bạn nên dùng chế độ xem trước để đảm bảo quá trình cắt được chính xác theo yêu cầu.

Bài viết trên hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn hiểu sâu hơn về quy trình khắc laser. Để biết thêm thông tin chi tiết và tìm sản phẩm phù hợp nhất, hãy liên hệ với Trạm Cơ Khí.

By ss33

Phan Kim Chi
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop