Một số lò hàn reflow tiêu biểu bạn cần biết

486

Khái niệm về lò hàn reflow

Lò hàn reflow, được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị diện tử, giúp hàn các linh kiện SMT lên bảng mạch. Quy trình này gồm việc sử dụng nhiệt đối lưu để làm tan chảy keo hàn ở các điểm nối, đảm bảo các linh kiện SMT và bảng mạch liên kết với nhau. Sau khi hàn, lò sẽ làm lạnh khoáng hàn xuống để phản ứng hóa học xảy ra, cung cấp hiệu quả hàn cho quá trình SMT.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ SMT, cùng nhu cầu thu nhỏ bảng mạch diện tử, lò hàn reflow đã xuất hiện như một giải pháp thay thế cho phương pháp hàn truyền thống, không còn phù hợp với các linh kiện kích thước nhỏ. Công nghệ hàn này ngày càng được mở rộng sử dụng trong sản xuất điện tử, bao gồm cả tụ điện chip, bóng bán dẫn SMT, điốt và nhiều linh kiện khác.

lò hàn reflow

Lò hàn reflow chủ yếu để thiết lập liên kết cơ khí và điện giữa các chân linh kiện và pad hàn trên bo mạch PCB, bằng cách nấu chảy keo hàn. Quá trình này dựa trên nguyên lý hoạt động của luồng không khí nhiệt, giúp keo hàn phản ứng vật lý và hàn các linh kiện SMD lại với nhau. Đây là lý do quá trình này được gọi là “hàn reflow”.

Các bước chuẩn bị khi hàn reflow

Ở giai đoạn đầu của quá trình hàn reflow, kem hàn và linh kiện được chuẩn bị để lắp đặt lên bo mạch.

Kem hàn: Việc áp dụng kem hàn lên bo mạch được thực hiện chính xác tại những điểm cần hàn. Ngay cả khi bo mạch có lớp chống hàn, vẫn cần phải thêm kem hàn nơi cần thiết. Một mặt nạ hàn có thể hỗ trợ đưa kem hàn vào đúng vị trí. Khi này, bo mạch có thể di chuyển sang bước tiếp theo sau khi đã thêm kem hàn.

Lắp đặt linh kiện: Khi bo mạch đã có sẵn kem hàn, các linh kiện sẽ được đặt lên. Thường thì một máy lấy và đặt tự động sẽ được sử dụng để xử lý số lượng lớn linh kiện với độ chính xác cao, điều mà việc làm thủ công không thể thực hiện được. Kem hàn giữ chặt các linh kiện nhờ sức căng bề mặt của nó, và bo mạch sẵn sàng để chuyển sang máy hàn đối lưu sau khi tất cả linh kiện đã được lắp đặt.

Quy trình vận hành của lò hàn reflow

Quy trình hàn reflow bao gồm các bước riêng biệt để đảm bảo bo mạch đạt đến đúng nhiệt độ đã định mà không bị sốc nhiệt. Giai đoạn hàn thường diễn ra qua 4 bước:

  • Làm nóng sơ bộ: Bo mạch cần được nâng dần lên nhiệt độ yêu cầu một cách đều đặn, tránh việc gia nhiệt quá nhanh làm hỏng bo mạch hoặc linh kiện do ứng suất nhiệt. Nếu nhiệt độ tăng không đủ nhanh thì bo mạch có thể không đạt được nhiệt độ cần thiết khi vào giai đoạn hàn. Tỷ lệ tăng nhiệt độ thông thường cho hàn đối lưu là từ 2 đến 3°C mỗi giây, đôi khi chỉ 1°C mỗi giây.
  • Ngâm nhiệt: Sau khi bo mạch đạt đến nhiệt độ cần thiết, nó được giữ ổn định để toàn bộ bo có thểẩm nhiệt đều.
  • Reflow hàn: Ở giai đoạn này, nhiệt độ được tăng lên đến điểm nơi keo hàn chảy ra và tạo ra mối hàn giữa linh kiện và bo mạch.
  • Làm lạnh: Cuối cùng, bo mạch được làm lạnh đều với tỷ lệ nhất định để mối hàn đông cứng và hoàn tất quá trình hàn.

Khi bo được tiếp tục gia nhiệt, nó sẽ chuyển vào khu vực thường được biết đến với tên gọi là khu ngâm nhiệt. Tại đây, bo mạch được giữ ở mức nhiệt độ cố định để đạt hai mục tiêu chính. Thứ nhất là để đảm bảo sự nóng đều trên toàn bộ bo mạch. Thứ hai là để loại bỏ các dung môi hoặc chất bay hơi có trong kem hàn đồng thời kích hoạt chất trợ hàn.

Đối lưu: Khu vực đối lưu chính là nơi nhiệt độ được đẩy lên cao nhất để cho phép chì hàn hoàn toàn tan chảy, tạo ra mối hàn chất lượng. Trong suốt quá trình reflow, chất trợ hàn sẽ giảm sức căng bề mặt tại các điểm nối kim loại, giúp các viên chì hàn có thể kết hợp và chảy một cách dễ dàng.

Làm mát: Quá trình làm mát dành cho bo mạch sau khi trải qua reflow cần phải diễn ra một cách nhẹ nhàng để không gây ra stress cho các thành phần. Làm mát một cách cẩn thận sẽ ngăn chặn sự hình thành cấu trúc intermetallic không mong muốn hoặc gây sốc nhiệt cho linh kiện. Vùng làm mát thường có nhiệt độ vào khoảng 30 – 100 °C (86 – 212 °F), với tốc độ làm mát tương đối nhanh, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc hạt phân tán nhỏ chất lượng trong chì hàn.

Một số lò hàn reflow nổi bật hiện nay

Lò hàn SMT Reflow QiHe QRF630

Lò hàn SMT Reflow QiHe QRF630

QiHe QRF630 là một thiết bị tái nung loại để bàn với công nghệ hồ quang hồng ngoại, gồm 6 vùng tái nung. Khu vực tái nung này có tổng chiều dài 1060mm với tổng công suất lên đến 3kw.

Nhiệt độ trong QRF630 được quản lý bằng hệ thống kiểm soát PID, cùng công nghệ tái nung hồ quang hiện đại, đảm bảo mức nhiệt độ chính xác và phân bổ đều khắp thiết bị. Quy trình hàn có thể tự động hoàn thành, dễ dàng sử dụng, rất thích hợp cho các bo mạch có số lượng chip và yêu cầu chất lượng hàn cao. Thiết kế của nó bao gồm nhiều cấu hình đường cong nhiệt độ cho người dùng lựa chọn. Bốn khu vực trong số này có cơ chế đặc biệt kiểm soát nhiệt độ, mang đến sự ổn định và độ chính xác cao. Các bóng đèn nhiệt điện chất lượng cao có tác dụng bảo vệ hạt xúc tác. Máy được trang bị giao diện HMI đầy màu sắc với màn hình cảm ứng, quạt chống độ cao nhiệt độ. Sơn tĩnh điện chịu nhiệt cao cấp công nghiệp có khả năng chống nhiệt và chống ăn mòn được áp dụng cho bề mặt lò. Hệ thống nhiệt độ toàn cầu được điều khiển bằng vi điều khiển PID. Ống sưởi finned vượt trội về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả làm việc. Cuối cùng, thiết bị được tích hợp bộ điều khiển analog.

Thông số kỹ thuật:

Số vùng nhiệt: 6 vùng (Trên 3, Dưới 3)
Công suất hàn nung: 3KW
Phương pháp gia nhiệt: gió nóng
Số vùng làm mát: Hai luồng gió làm mát tự nhiên
Chiều dài khu vực gia nhiệt: 1060mm
Chiều rộng băng tải: 300mm
Kích thước PCB: 280mm
Chiều cao băng tải: 900±20mm
Tốc độ chuyển động băng tải: 160~1350mm/min
Hướng chuyển động băng tải: Trái sang phải và ngược lại
Nguồn cung cấp điện: Điện ba pha, năm dây  380±10% 50HZ
Thời gian gia nhiệt lên: Chừng 20 phút
Dải nhiệt độ: nhiệt độ bên trong có thể đạt tới 400 độ
Phương thức kiểm soát nhiệt độ: Kiểm soát chu trình PID kín
Trọng lượng máy: 215kg
Kích thước tổng thể: 2100x680x1200mm

Lò hàn Reflow để bàn QiHe QR962C

Lò hàn Reflow để bàn QiHe QR962C

Thiết bị hàn dành cho bàn làm việc QiHe trong dòng series chuyên dụng cho sản xuất SMT là lò hàn QR962C. Sử dụng cấu trúc gia nhiệt hồng ngoại với hiệu suất cao cùng với hệ thống cảm biến nhiệt độ thermocouple tiên tiến, lò có khả năng tinh chỉnh đường cong nhiệt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của hệ thống máy tính, cho phép quá trình nung nhiệt trở nên chính xác hơn. Thiết bị này phân phối nhiệt năng đều khắp bề mặt, phục vụ cho việc hàn tái chảy các loại hợp kim và các mối hàn không chứa chì một cách hiệu quả cao. Nó cũng tích hợp các tính năng tự động phát hiện và cảnh báo lỗi, giúp cải thiện khả năng làm việc khi hàn PCB.

Thông số kỹ thuật:

Nguồn cấp: AC220V/240V
Tần số: 50-60Hz
Công suất tiêu thụ: 2500W
Vùng hàn hiệu quả: 400*600mm
Dải đo nhiệt độ: 0°C – 280°C
G.W: 28 kg
Chu kỳ thời gian: 1-8 phút
Kích thước: 64.4*50.4*22.5mm
Đóng kiện: 730*640*390mm

Lò hàn reflow oven Qihe T960

Lò hàn reflow oven Qihe T960

Đặc điểm:
1. Hệ thống sưởi thông minh sirocco và công nghệ hồng ngoại được lựa chọn để tối ưu hóa quá trình hàn, cùng với thiết kế độc đáo của bánh xe gió, đảm bảo ổn định về tốc độ và đồng đều về nhiệt độ, giúp hàn các linh kiện LED và BGA một cách liền mạch.
2. Được trang bị hệ thống sưởi ấm kiểu bánh xích với năm khu vực nhiệt độ, mỗi khu vực được điều khiển bằng PID độc lập và hệ thống sưởi từ trên xuống, giúp cân bằng nhiệt độ bên trong, chỉ mất khoảng 20 phút để máy đạt đến nhiệt độ làm việc từ nhiệt độ phòng.
3. Sử dụng các sóng nhiệt độ thông minh, có thể điều chỉnh tám sóng nhiệt độ khác nhau để đáp ứng các yêu cầu hàn đa dạng.
4. Vận dụng công nghệ lập trình, với chức năng lưu sóng nhiệt định sẵn trong bộ nhớ, cho phép hoàn thành tự động toàn bộ quy trình hàn theo những chỉ dẫn đã được thiết lập.
5. Sử dụng kỹ thuật đo nhiệt độ chính xác hơn thông qua cặp nhiệt điện và mạch điện bù, tạo ra các sóng nhiệt độ hoàn hảo.
6. Công nghệ kiểm soát nhiệt độ thông minh PID góp phần nâng cao độ chính xác trong kiểm soát nhiệt. Sử dụng rơ le thể rắn chịu dòng điện cao, giúp tránh được sự hỏng hóc của vi mạch hay bảng mạch do quá trình hâm nóng nhanh hay gián đoạn, tạo điều kiện cho quá trình hàn diễn ra an toàn và khoa học.
7. Hệ thống truyền động sử dụng động cơ chuyển đổi tần số nhập khẩu, điều khiển tốc độ theo vòng kín PID, tích hợp bộ giảm tốc tuabin 1: 150 nhập khẩu, vận hành mượt mà, tốc độ điều chỉnh từ 0 tới 1600mm/phút.
8. Cấu trúc bánh xe độc lập và trục thép không gỉ đặc biệt chống mài mòn, đảm bảo vận hành êm ái, tốc độ chính xác có thể đạt mức + – 10mm/phút.
9. Bố trí khu vực làm mát riêng biệt, cho phép mạch PCB giảm nhiệt độ một cách hiệu quả khi cần thiết.
10. Giao diện vận hành thân thiện giữa người và máy, màn hình LCD rõ ràng, không yêu cầu kết nối với máy tính, cho phép theo dõi trực quan toàn bộ quy trình sửa chữa.
11. Thiết kế thuận tiện, dễ sử dụng, đồng thời xây dựng chất lượng cao với trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn, T-960 có thể dễ dàng di chuyển hoặc bảo quản trên bàn làm việc.

“`html

Đặc điểm kỹ thuật:

Số vùng sưởi: 3 vùng trên / 2 vùng dưới
Chiều dài sưởi: 960mm
Phương thức sưởi: sưởi sirocco thông minh và hệ thống sưởi hồng ngoại cấp tốc
Số vùng làm mát: 1 vùng
Chiều rộng PCB tối đa: 300MM
Hướng điều hành: từ trái sang phải
Phương án truyền: Truyền thẳng + truyền xích
Vận tốc băng chuyền: 0-1600mm/phút
Điện áp nguồn: 380V ba pha, 5 dây, 50/60Hz
Công suất cao nhất: 4,5KW
Thời gian làm nóng: 15 phút khoảng
Khoảng nhiệt độ điều chỉnh: từ nhiệt độ môi trường đến 300 độ
Cách điều chỉnh nhiệt độ: PID vòng kín
Độ chính xác nhiệt độ: chênh lệch ±1độ
Độ lệch nhiệt độ PCB: chênh lệch ±2độ
Dimension tổng thể: 1450 × 630 × 470
Khối lượng máy: 130kg

QiHe QR5040D Lò Hàn Reflow Desktop

Lò Hàn Reflow Để Bàn QiHe QR5040D

Sản phẩm lò hàn SMT dạng để bàn của dòng QiHe được biết đến với khả năng hàn hiệu quả cao, sử dụng bộ phận gia nhiệt hồng ngoại và cảm biến nhiệt điều chỉnh phân tán. Kiểm soát nhiệt độ linh hoạt và chuẩn xác nhờ bộ điều khiển máy vi tính, lò hàn cung cấp đường cong nhiệt chính xác để đáp ứng quy trình hàn chính xác hơn và gia nhiệt đều trên bề mặt nung. Lò này đáp ứng hoàn hảo yêu cầu hàn lại với nhiều loại vật liệu hợp kim và các mối hàn không chứa chì. Máy này còn trang bị chức năng tự động phát hiện lỗi và cảnh báo, cải thiện hiệu suất hàn PCB.

Đặc điểm kỹ thuật:

Nguyên cấp điện: AC220V /110V
Tần số hoạt động: 50-60Hz
Công suất tiêu hao: 3600W
Hình thức gia nhiệt: Gia nhiệt không trực tiếp + khí nóng
Khu vực hàn hiệu lực: 500*400mm
Kích cỡ khoang làm việc: 550*430*30mm
Ngôn ngữ thông báo: Chinese or English
Mode hiển thị: Hiển thị qua hình ảnh hoặc chữ
Đường cong nhiệt: Tiền gia nhiệt, gia nhiệt, hàn, giữ nhiệt, làm lạnh
Trọng lượng không tải: 37.1 kg
Trọng lượng tải: 40.1 kg
Size tổng quát: 675*600*312mm
Kích thước khi đóng gói: 730*640*390mm

Ở đâu bán lò hàn reflow đáng tin cậy?

Khi muốn mua lò hàn reflow thuộc phân khúc cao cấp, việc lựa chọn cần phải được tham vấn tỉ mẩn. Bởi vậy, quý khách nên mua từ các cung cấp dịch vụ uy tín với dày dạn kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị đo.

Trạm Cơ Khí, một nhà phân phối dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các loại máy mov SMT và lò hàn reflow, sẵn sàng cung cấp tư vấn chi tiết để chọn mua thiết bị phù hợp với yêu cầu của quý khách.

Tham khảo thêm: Máy phân phối kem hàn Qihe – lựa chọn đầy tính chất lượng

Tác giả ss22

“`

Phan Kim Chi
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop